QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

TRƯỜNG THCS LÊ TÍN ĐÔN

            Từ năm 1988 trở về trước, xã Kiến Thành có 02 trường PTCS đều dạy hai cấp học (cấp 1 và cấp 2) là trường PTCS A Kiến Thành và trường PTCS B Kiến Thành. Đến tháng 10 năm 1988, theo quyết định của UBND tỉnh An Giang, tách hai cấp học 1 và 2 riêng, mỗi cấp có một cơ sở riêng. Cấp 1 vẫn được ở tại địa điểm cũ (địa điểm của trường PTCS A Kiến Thành) với tên trường là trường Tiểu học A Kiến Thành, hiện nay đang tọa lạc tại ấp Phú Hạ I, xã Kiến Thành, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Còn cấp 2 về trụ sở mới xây tại Ấp Phú Hạ II, Huyện Chợ Mới, Tỉnh An Giang, ngày đầu thành lập trường có tên là Trường phổ thông Cấp 2 A Kiến Thành. Trường nằm dọc bờ kênh Mương Lớn, tứ phía giáp xã Kiến An, Long Điền B, Nhơn Mỹ, Long Giang, Mỹ Hội Đông. Ngày ấy, trường chỉ có 06 phòng học vừa đủ cho 12 lớp học (cho hai ca học sáng và chiều) với đủ các khối lớp 6, 7, 8, 9, học sinh khoảng 500 và trường có khoảng 20 giáo viên. Trường lúc ấy chưa có hàng rào, chưa có cổng trường, sân trường là đất được đổ cát cho học sinh vui chơi, trường cũng không có phòng làm việc, văn phòng làm việc của nhà trường chỉ là mái lá, với diện tích khoảng 80m2, vách ván, nền đất. Ban giám hiệu, giáo viên, thư viện, thiết bị … đều cùng làm việc dưới mái lá ấy.

            Trong khó khăn đó, Ban giám hiệu gồm thầy Hiệu trưởng Lê Trung Thu và cô Phó Hiệu trưởng Nguyễn Thị Kim Lan cùng với thầy và trò của nhà trường đã cùng nhau thi đua thực hiện dạy tốt, học tốt. Tất cả các môn học quy định trường đều có giáo viên giảng dạy. Những hoạt động ngoại khóa được nhà trường tổ chức rầm rộ, phong trào Đội phát triển khá mạnh, nề nếp của nhà trường luôn được đảm bảo.

Đến năm học 1991 – 1992, với quyết định số 104/QĐ.UB ngày 10/6/1991 của UBND tỉnh An Giang về việc sắp xếp mạng lưới trường phổ thông cấp II, PTTH từ năm học 1991 - 1992 , theo quyết định này sáp nhập cấp 2 của trường PTCS B Kiến Thành về chung cơ sở với trường phổ thông cấp 2 A Kiến Thành. Từ đó trường PTCS B Kiến Thành chỉ dạy cấp 1 với tên trường là trường Tiểu học B Kiến Thành, hiện nay đang đóng tại ấp Kiến Hưng I, xã Kiến Thành, Huyện Chợ Mới, Tỉnh An Giang. Lần sáp nhập ấy trường có tên là trường phổ thông cấp 2 Kiến Thành.

              Đến năm 1994, theo quyết định 293-QĐ/UB ngày 19 tháng 5 năm 1994 của UBND Tỉnh An Giang, trường được đổi tên thành trường THCS Kiến Thành.

               Đến năm 1995, trường bàn giao cơ sở của mình cho trường Tiểu học Đ Kiến Thành để sang cơ sở mới gồm 8 phòng học mới (một trệt, một lầu) được xây dựng ở cạnh khu đất của cơ sở cũ. Từ đó trường Tiểu học Đ Kiến Thành và trường THCS Kiến Thành là láng giềng của nhau, chỉ cách nhau một hàng rào kẽm gai.

            Trường có tổng diện tích đất là 6588,1 m2 ­­­với 24 phòng học, chưa có các phòng chức năng, phòng bộ môn.  Trường có 1 tổ văn phòng và 7 tổ chuyên môn gồm các tổ: Toán - Tin; Văn; Lý- Anh; Sinh - Công Nghệ; Sử - GDCD; Hóa - Địa; Thể Dục - Nhạc - Họa. Các thế hệ lãnh đạo và tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đã không ngừng phấn đấu nâng cao phẩm chất chính trị và chuyên môn nghiệp vụ. Nhiều giáo viên đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh, cấp Huyện…

            Đến năm 2016, xã Kiến Thành được UBND tỉnh đầu tư đạt xã nông thôn mới, theo đó trường THCS Kiến Thành được đầu tư cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc gia. Trường được UBND huyện mở rộng thêm 3398.5 m2 đất, UBND tỉnh tiến hành đầu tư xây dựng mới cho trường cổng trường, khu hiệu bộ, phòng chức năng, phòng bộ môn, thư viện, phòng họp, nhà xe học sinh…Còn 24 phòng học trường hiện có cũng được cải tạo mới, cải tạo hàng rào mặt tiền, cất mới hàng rào ba mặt còn lại, cải tạo sân trường. Các công việc này được tiến hành từ tháng 12 năm 2016. 

            Đến năm học 2018 – 2019, theo Quyết định số 4227/QĐ-UBND ngày 07/8/2018 của UBND huyện Chợ Mới, đổi tên trường THCS Kiến Thành thành trường THCS Lê Tín Đôn.

       Qua những năm tháng miệt mài phấn đấu, tập thể nhà trường luôn đoàn kết, giữ vững ý chí, ra sức xây dựng trường chuẩn quốc gia. Ghi nhận sự nổ lực bền bĩ hiệu quả của nhà trường, ngày 11 tháng 02 năm 2020 Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đã ký Quyết định số 266/QĐ-UBND cấp bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.

           Có thể nói, qua hơn 30 năm hình thành và phát triển, phong trào thi đua dạy tốt, học tốt của nhà trường đã gặt hái được nhiều thành công tốt đẹp. Vị thế, uy tín của nhà trường được củng cố, trường xứng đáng là nơi giáo dục và đào tạo có chất lượng của xã nhà.

                                                                                                                 TRƯỜNG THCS LÊ TÍN ĐÔN